VietABank là ngân hàng đầu tiên triển khai thành công điện toán đám mây

VietABank là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống ngân hàng Việt Nam vượt qua trở ngại, chuyển toàn bộ hệ thống trung tâm dữ liệu sang môi trường điện toán đám mây Private Cloud.

Đây là một trong những bước đi quan trọng và quyết định, chuẩn bị cho lộ trình chuyển đổi sang xu thế Digital Banking theo chiến lược ngân hàng số trong cuộc Cách mạng Công nghệ lần thứ 4.


(Ông Nghiêm Sỹ Thắng – Giám đốc khối Công nghệ VietABank chia sẻ tại Hội thảo)

Với định hướng đưa NHTMCP Việt Á (VietABank) trở thành một trong những Ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong những năm tới, việc chú trọng vào đầu tư về Công nghệ thông tin là một trong những định hướng chiến lược VietABank.

Năm 2014, Khối Công nghệ ngân hàng (CNNH) của VietABank đã thực hiện Dự án tái cấu trúc hạ tầng và an ninh Trung tâm dữ liệu giai đoạn 1 - Xây dựng trung tâm dữ liệu thế hệ mới ứng dụng công nghệ “ảo hoá”, sử dụng công nghệ điện toán đám mây. VietABank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có toàn bộ 100% máy chủ được thực hiện ảo hóa với hạ tầng VMware.

Năm 2015, Khối CNNH tiếp tục triển khai Dự án tái cấu trúc hạ tầng và an ninh Trung tâm dữ liệu giai đoạn 2 - Xây dựng Trung tâm Dữ liệu dự phòng của VietABank, nhằm đảm bảo tính an toàn của dữ liệu và tính liên tục của giao dịch khi có sự cố tại một trong hai Trung tâm dữ liệu, đồng thời đáp ứng Thông tư 01/2011/TT-NHNN và kết quả thanh tra của NHNN về việc chấp hành triển khai Trung tâm Dữ liệu dự phòng.

Tháng 05/2017, Khối CNNH tiếp tục thực hiện một dự án mang tính đột phá về hạ tầng Trung tâm Dữ liệu đó là di chuyển Trung tâm Dữ liệu chính và thực hiện đưa toàn bộ hai Trung tâm Dữ liệu của VietABank lên Private Cloud. Sự chuyển dịch hoàn toàn đáp ứng được xu thế quản lý thông tin/dữ liệu của ngành Ngân hàng trong công tác quản trị công nghệ và đem lại những lợi ích vượt trội cho VietABank. Mô hình điện toán đám mây mà VietABank lựa chọn tích hợp được mọi khoảng cách và thời gian, hạn chế rủi ro gián đoạn cục bộ về đường truyền.

Toàn bộ nhân viên của VietABank hoạt động trên khắp lãnh thổ Việt Nam đều có thể truy cập vào Trung tâm Dữ liệu với sự đơn giản, an toàn và tiện lợi nhất, tiết kiệm được chi phí về con người cũng như chi phí quản lý hạ tầng so với phương án xây dựng trung tâm dữ liệu vật lý trước đây. Với tính bảo mật cao, điện toán đám mây đem lại cho khách hàng/người sử dụng dịch vụ những trải nghiệm khác biệt, cũng như nâng cao giá trị phát triển phù hợp và bền vững của doanh nghiệp.

Triển khai chiến lược Điện toán đám mây toàn diện cho mô hình Ngân hàng là rất khó, do đó thành công của VietABank ngay lập tức được sự quan tâm của giới công nghệ. Ngày 22/6 vừa qua, tại Hội nghị Cloud Computing Việt Nam 2017 với chủ đề: “Điện toán đám mây trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, ông Nghiêm Sỹ Thắng, Giám đốc Công nghệ số VietABank đã đại diện tham dự và chia sẻ về kinh nghiệm triển khai mô hình điện toán đám mây cũng như chiến lược chuyển đổi số của ngành công nghệ Việt Nam.

Hội nghị Cloud Computing Việt Nam 2017 do Vinasa phối hợp với Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường và nền tảng điện toán đám mây ở Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam chuyển dịch, cung cấp dịch vụ trên nền tảng đám mây, sẵn sàng đón bắt cơ hội của làn sóng công nghiệp 4.0. Sự kiện đã thu hút gần 400 đại biểu với 2/3 là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng CNTT và 1/3 là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nền tảng điện toán đám mây hàng đầu trong nước và quốc tế đã tham dự

(Theo Thoibaonganhang.vn)